Chiều tối 25-3, Sở Y tế TP HCM đã thông tin khẩn về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay. 

Theo Sở Y tế, bệnh nhân C.N.M, 42 tuổi, từng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đã tử vong.

Bà C.N.H, 53 tuổi, đang được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115, là chị gái của bệnh nhân M. Bệnh nhân P.T.T.T, 16 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, là con của bệnh nhân M.

Sở Y tế cho biết, 3 bệnh nhân đều bị nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp. Trước đó, cả ba cùng ăn pate chay.

Gia đình các bệnh nhân cho biết, trưa 20/3, gia đình nấu bún riêu chay cho nhiều người cùng ăn tại một miếu cách nhà khoảng 2 km thuộc thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trong nguyên liệu có 1 hộp pate chay đã bị phồng lên.

Sau khi ăn, lần lượt các bệnh nhân trên nhập viện cấp cứu. Trong đó bệnh nhân M. nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 24/3 trong tình trạng mệt mỏi, nuốt khó.

Sau đó, nữ bệnh nhân được chuyển Khoa Nội thần kinh với chẩn đoán theo dõi viêm thân não, phân biệt với ngộ độc.

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân bị ngưng tim đột ngột, suy hô hấp. Sau đó, bệnh nhân được người nhà xin về và đã tử vong.

Theo Sở Y tế, hiện tại, Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân.

Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế TP yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm liên quan đến pate chay, chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân nêu trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

( Hóng nhiều nơi )